12 Comments
 1. Sam Tana says

  จงเชื่อมั่น rcss ต่อไปเจรจา NCA ดีต่อไทใหญ่อย่างไร 1. มีเวลาระดมทหาร เพราะเดินทางง่ายขึ้นงานนี้เข้าทาง rcss 2. คนในรัฐฉานยังไม่มีประเทศ การออกนอกประเทศยังต้องใช้เอกสารของพม่า ทำให้คนในรัฐฉานทำเอกสารเดินทางออกนอกประเทศได้ ทำให้มีคนออกไปทำงานในไทย ส่งเงิน อาหาร กลับมายังรัฐฉานมากขึ้นงานนี้เข้าทาง rcss 3. งานวันชาติที่ดอยไตแลงมีทูตต่างประเทศมาเป็นจำนวนมาก เช่น จีน อเมริกา สำคัญมาถ้าทูตมาเท่ากับการยอมรับ rcss ว่าเป็นกลุ่มผู้นำในรัฐฉาน (ไทใหญ่) มีอะไรเข้าก็สามารถพูดติดต่อกันได้โดยตรงงานนี้เข้าทาง rcss อีกแล้ว 4. การเจรจา NCA พม่าได้รับผลประโยชน์คือไม่ได้รบ RCSS แต่ในความจริงมีการยิงกันประปรายต้องยอมรับ ทำให้พม่ามีเวลาปรับปรุงกองทัพแล่ะพัฒนาเศษฐกิจ งานนี้เข้าทางพม่า สรุป rcss มีความพร้อมทุกด้าน อยู่ที่ว่าทุกกลุ่มจะร่วมมือกันเป็นกองทัพเดียวหรือไม่ถ้าร่วมมือมีประเทศฉาน ถ้าไม่ร่วมมือมีได้แค่เขตปกครองของใครของมันในประเทศพม่า คิดดูให้ดี

 2. Sam Tana says

  ดูตามเหตุการณ์ rcss sspp ต้องรวมกันน่ะ rcss ปราบยาก็หวังพึ่งการอุดหนุนต่างชาติ ใน rcss ทำเองมีไหม ทั่วโลกไม่ว่าประเทศไหนกลุ่มไหนก็คุมกันไม่ได้ 100% หรอก การรวมกลุ่มก้อนไทยใหญ่ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียว คือมันต้องมีกองทัพเดียว พระเจ้าตากสินไทยสมัยกู้กรุงศรีก็รวมกำลังด้วยการรบ เพราะไทยตอนนั้นมีหลายกลุ่มไม่ยอมขึ้นแก่กัน ….. วิธีที่ง่ายแล่ะดีไม่เสียเลือดเนื้อคือการเจรจาคุ๋ยกัน แล้วรวมกัน ไม่งั้นพังไทใหญ่ตอนจบจะเหมือนเดิม แพ้ พม่า รวมกันด้วยการเจรจาดีที่สุด ( ดูเหมือนตอนนี้ต่างฝ่ายต่างให้ยอม เลยต้องวัดกำลังกัน) รวมกันได้ทุกเผ่าในรัฐฉานรบพม่าต้องชน่ะได้เอกราชแน่นอน

 3. ถ้ารักแล้ว ไม่ต้องการเวลา says

  จับไปให้หมดเลยครับผม

 4. Tong Tai says

  บอกตรงๆนะ มันต่างกันเยอะเลย กองทัพ rcss กับ sspp rcss มีรายการออกมามห้พ่อแม่พี่น้องถามถึงหลายๆเรือง ในรายการ แมฮัก พ้อมจอย ชึ้งท่านผู้นะเป็นคนออกรายการเอง แต่ถ้าท่านไม่ว่าง เขาก็มีผู้มาออกรายการที่น่าเชื่อถือ อีกอย่างหนึ่งกองทัพ rcss เป็นกองทัพที่ถูกจับตามองทั้งโลกเลยก็ว่าได้ในขนาดนี้ หากคนในกองทัพทำผิดก็ต้องโดนทำโทษอย่างหนัก ซึ้งยากที่คนในกองทัพ rcss จะข่มเหงรังแกชาวบ้าน แต่ถ้าเขาทำผิดจริงขอแค่พวกคุณมีหลักฐานที่ชัดเจน รับรองว่าทหารที่ทำผิดเหล่านั้นต้องได้รับการลงโทษอย่างหนักแน่นอนครับ แต่ถ้าไม่มีหลักฐานอะไรแล้วมากล่าวหากัน มันไม่สมควรครับ …

 5. เธอคือ คนที่ทีเรารัก says

  ข่าวช่องนี่เป็นของrcss หรือไงหรือว่าโดนrcss บ้งคับไห้พุดเข้าข้างrcss ตั้งแต่ดูข่าวมาrcss ไม่เคยทำผิดอะไรเลยว่าแต่คนอื่นผิดตลอดเอาความจรีงมาพุดเหอrcss ทำอะไรก็รู้อยู่แก่ใจตนเองทำอะไรไม่เคยผิดเลยหรอว่าคนอื่นเขาเป็นขี้ข้าคนนุ่ขี้ข้าคนนั้นแล้วตนเองละไม่ได้เป็นขี้ข้าใครหรือแล้วเป็นเจ้านายใครละงงงง

 6. Zawgyi Lashio says

  ข่าวอย่างนี้ดีแล้ว ขอให้กำลังใจนะครับ

 7. iiiжiii эфе says

  SSPP​ขี้ข้าว้าแดง

 8. อ่อง จิ่ง says

  ใจจริงนะผมอยากรวมใจกันเข้าไว้นะครับอย่าทำให้บ้านเมืองไม่มีคนอยุ่แต่เคยเป็นมาให้เห็นตั้งเยอะแยแล้วคิดนะครับอย่าความเก่งสวนตัวพาบ้านเมืองเดือดร้อนเลยนะครับเป็นพ่อแม่พี่น้องไตยทั้งนั้นที่เดือนร้อน

 9. รวยแต่เคือ เฮงๆ says

  ข่าวมีทั้งทั้งจิรงและไม่จิรงผู้นำต้องมีสติใช้ปัญญาบีบีเขาเป็นอะไรมาจากที่ใดอ่อเจ้าไก่อยู่ในป่าเหนือนไก่ป่ารู้นะลูกหลานบีบีจะลบกันเองไปทำไม่วาเจ้าคำไก่น้อยแอบอยู่ในป่าดูลูกหลานเป็นบ้ากันไปหมดมายิ่งกันเองผวกท่านมีปัญหาก็ผูดกันดีดีอย่าวา่เราไม่รู้หนาเพราะไอ้บ้าใช้เป่ลาผวกงูเขียวหางใหม้

 10. Chaleram Saechang says

  8หมู่บ้าน12.5ตันข้าวสาน

 11. Chaleram Saechang says

  ข่าวที่ทหาร rcss บังคับชาวบ้านจ่ายเงินถ้าไม่มีเงินก้อขอเป็นข้าวสาน ข่าวแบบนี่ทำมั้ยไม่ออกบัง

 12. Chaleram Saechang says

  ข่าวช่องนี้ไม่เป็นธรรมไส่รายป้ายสีเก่งจริงๆ

Leave A Reply

Your email address will not be published.